News Blog

Công nghệ VAR của World Cup 2018 vận hành như thế nào?
20 Jun 2018

Công nghệ VAR của World Cup 2018 vận hành như thế nào?

Công nghệ VAR đang ngày càng phát huy được vai trò quan trọng của mình trong những trận đấu nảy lửa ở World Cup 2018. 

>> Trong lúc chờ xem World Cup chơi game mobile gì cho đỡ chán?

>> So sánh nền tảng ARKit và ARCORE hiện nay

VAR (Video Assistant Referee) là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ VAR của World Cup 2018 đã thực sự có ích trong những tình huống nhạy cảm như penalty, việt vị, … Với VAR, quyết định cuối cùng được đưa ra sẽ tuyệt đối chính xác, công khai, minh bạch, không còn những chuyện “hậm hực” vì bị xử sai do nhầm lẫn chủ quan của trọng tài nữa.  

World Cup 2018 không phải là lần đầu tiên công nghệ VAR xuất hiện trên giải đấu bóng đá. Trước đó nó đã được áp dụng tại giải Serie A của Ý và Bundesliga của Đức. Nhưng tính trong khuôn khổ World Cup từ trước đến nay thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử FIFA đưa vào áp dụng. 

 

Công nghệ VAR của World Cup 2018 được coi là công nghệ mang tính chất bước ngoặt cho các tình huống trong bóng đá. Công nghệ này sẽ giúp trọng tài có quyết định đúng đắn cho các trường hợp lỗi thẻ phạt, bàn thắng tranh cãi, penalty. 

 Có 13 người được bổ nhiệm đóng vai trò làm trọng tài trợ lý VAR. Họ là người đảm nhận vai trò đưa ra quyết định chính thức sau khi xem xét video từ các camera. 13 thành viên trong đội trọng tài trợ lý VAR đều là những người có kinh nghiệm, kỹ năng theo dõi, phán đoán và xử lý video được FIFA công nhận để đảm bảo đủ năng lực gánh vác trọng trách quan trọng này.  

Nơi các trọng tài VAR tập trung làm việc là ở thủ đô Moscow (Nga), trong 2 phòng trình chiếu, tách biệt hoàn toàn với địa điểm tổ chức World Cup. Mỗi một trận đấu sẽ có 4 ng cùng làm việc trong phòng, chia theo vai trò của trọng tài phán quyết, điều hành, xử lý video và trợ lý. Tổng số góc lắp camera trên sân vận động là 33 góc, màn hình trong phòng theo dõi là 15. Trong 33 chiếc máy quay đó có 8 chiếc là loại camera quay siêu chậm và 4 chiếc thuộc hàng siêu siêu chậm. 

Trọng tài chính trong tổ VAR sẽ là người liên lạc với trọng tài trên sân cỏ khi đưa ra quyết định cuối cùng. Và Mỗi tình huống sẽ có một người xử lý riêng biệt, ví dụ như lỗi việt vị, va chạm, bàn thắng … đều được phân công cho từng người riêng chứ không làm việc chung chung, giảm tối đa sự nhầm lẫn, thiếu khoa học. Tất cả nhân viên của đội trợ lý cho công nghệ VAR của World Cup 2018 đều là đàn ông. 

 

Khi nào có tình huống khó xử lý cần sự can thiệp của VAR, trọng tài trên sân cỏ sẽ làm động tác vẽ hình chữ nhật lên không trung để ra dấu hiệu cho bộ phận liên lạc. Đây là động tác chính thức được FIFA công nhận để nhờ VAR xử lý. Ngoài ra, nhiều trọng tài có động tác đặt tay lên tai nghe để ra hiệu cho tổ trợ lý VAR theo thói quen. Đây không phải là động tác được FIFA quy định nhưng tổ trợ lý vẫn hiểu. 

Sau khi nhận được yêu cầu từ trọng tài, bộ phận xử lý video từ phòng VAR sẽ thu thập các đoạn video quay chậm tình huống và truyền tín hiệu thẳng đến màn hình nơi trọng tài sân cỏ đang xem. Từ đó, tổ trọng tài sẽ đi đến quyết định xử phạt tình huống hay không. 

 

Quá trình xem xét này sẽ chỉ mất khoảng 1 phút là sẽ hoàn thành, vì đoạn băng quay lại chỉ tốn tầm 10-20s cho thời điểm gây tranh cãi.

Ngoài ra toàn bộ đoạn video mang tính quyết định trên và cả khung cảnh phòng VAR cũng được chiếu lên trên màn hình lớn ở sân vận động công khai trước toàn khán giả để không còn xảy ra tranh cãi. Như vậy, đây là bằng chứng không thể nhầm lẫn, fan hâm mộ sẽ không còn lo lắng chuyện đội bóng yêu thích của mình bị “xử ép” nữa. Điều này cũng hạn chế được những hành động tiêu cực có thể xảy ra từ những fan quá khích khi có tranh cãi giữa 2 đội bóng.

 

Khung hình được chia làm 2 ô: Video ghi lại tình huống và cả cảnh làm việc tại phòng điều hành VAR.

Nếu Công nghệ VAR của World Cup 2018 chỉ được các trọng tài xem thì vẫn sẽ có người nói kết quả không thỏa đáng, nhưng khi được chiếu lên công khai trước hàng nghìn con mắt của khán giả tại sân và hàng trăm triệu người hâm mộ qua truyền hình trực tiếp thì thực sự đã đủ thuyết phục chắc như đinh đóng cột rồi. Nhờ vậy, mọi bàn thắng/lỗi thổi phạt đều sẽ là những quyết định chính xác cực kỳ, không có gì phải bàn cãi. 

 

Bất kỳ một bàn thắng nào sẽ không còn khiến mọi người phải phân vân và tranh cãi nữa khi cùng nhau xem lại mọi góc nhìn cận cảnh của VAR.

Đó là tất cả quy trình hoạt động về công nghệ VAR tại World Cup 2018. Đừng nhầm lẫn công nghệ VAR với công nghệ AR trên điện thoại nhé!